top of page

เสริมหน้าอก

ปัญหาที่ทำให้ต้องเสริมหน้าอก ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละปัจจัย บางคนอกแบน อยากเสริมเพื่อเพิ่มความมั่นใจ บางคนอกไม่เท่ากัน หรือบางคนอกหย่อนคล้อยจากการให้นมบุตร ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการเสริมหน้าอก การเลือกเทคนิคในการผ่าตัด หรือเลือกวัสดุที่ใช้ตกแต่งเสริมหน้าอกก็แตกต่างกัน การศัลยกรรมเสริมหน้าอกของแต่ละบุคคล จึงต้องอยู่ในดุลพินิจของแพทย์ผู้ศัลยกรรมผู้เชี่ยวชาญ

ปัจจัยที่ทำให้การเสริมหน้าอกออกมาสวยที่สุด

1. ปัจจัยของคนไข้แต่ละคน

        ความต้องการของคนไข้แต่ละคนไม่เหมือนกันครับ บางคนอยากได้หน้าอกที่ใหญ่ บางคนอยากได้แบบพอดี ๆ ตัว หรือบางคนอยากได้เล็ก ๆ เน้นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งหมอก็จะมีการสอบถามความต้องการ, ดูลักษณะของหน้าอก, ดูสรีระของร่างกาย และดูความหย่อนคล้อย ว่าแต่ละปัจจัยไปในทิศทางเดียวกันไหม แล้วนำข้อมูลที่ได้ไปวางแผนเสริมหน้าอกอย่างเหมาะสมต่อไป

2. เทคนิคเสริมหน้าอก

        เทคนิคในการเสริมหน้าอกของหมอแต่ละคน และหมอแต่ละคนจะมีความถนัดไม่เหมือนกัน ทั้งเทคนิคในการวางซิลิโคน, เทคนิคในการเปิดแผลผ่าตัด, เทคนิคในการเสริมหน้าอก, เทคนิคในการปิดแผล หรือแม้กระทั่งเทคนิคในการใส่ซิลิโคนครับ โดยการเสริมหน้าอก หมอจะใช้เทคนิค Hybrid Dual Plane โดยเปิดแผลขนาดเล็ก มีการห้ามเลือดตลอดเวลา ใช้กรวยในการใส่ซิลิโคน และปิดแผลด้วยกาวพิเศษ

Bloodless Technique

         เลือดออกน้อย  ไม่ต้องใส่สายเดรน 

หมอจะเปิดแผลผ่าตัดด้วยเทคนิคแผลสวย ไร้แผลเป็น (Bloodless Technique) หรือการเปิดแผลไป ในขณะใช้มีดไฟฟ้าจี้หยุดเลือดไปด้วย เพื่อไม่ให้มีเลือดออกในระหว่างทำนม ไม่มีเลือดคั่งในหน้าอก รู้สึกเจ็บน้อย ระบมช้ำน้อย พักฟื้นไม่นาน และทำให้ไม่ต้องใส่สายเดรน ซึ่งแผลจะมีขนาดเล็กประมาณ 2-3 เซนติเมตรเท่านั้น อยู่ที่บริเวณฐานหน้าอกทั้งสองข้าง

บวมน้อย แผลเล็ก ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ 

Breast Funnel Technique

          เสริมหน้าอกด้วยการใช้กรวยทางการแพทย์                 

การใส่ซิลิโคนหน้าอก เราจะไม่ได้ใช้การยัดมือ แต่จะใช้เป็นกรวยทางการแพทย์ ส่งซิลิโคนเข้าไป (Breast Funnel Technique) เพื่อลดอาการบาดเจ็บของหน้าอกลง ด้วยการเปิดแผลขนาดเล็ก ๆ ที่เพียงพอต่อการสอดปากถุงกรวยซิลิโคนเท่านั้น นอกจากนี้ ยังช่วยลดการอักเสบ ลดการบวม และลดความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อลงได้อีกด้วย

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจเสริมหน้าอก 

     ซิลิโคนเสริมหน้าอก

       ซิลิโคนเสริมหน้าอกจะมีให้เลือกหลายขนาดเลยครับ ตั้งแต่น้อยกว่า 200 CC ไปจนถึงมากกว่า 500 CC ซึ่งในแต่ละเคสก็จะมีขนาดของซิลิโคนที่เหมาะสมต่างกัน โดยหมอจะคำนวนให้จากการวัดฐานหน้าอกครับ นอกจากนี้ก็จะมีรูปทรงทั้งทรงกลม และทรงหยดน้ำ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเลยนะครับ

         ตำแหน่งในการวางซิลิโคน

       เราสามารถวางซิลิโคนได้ 2 รูปแบบ คือ เหนือกล้ามเนื้อ เหมาะกับเคสที่มีเนื้อหน้าอกเยอะ, ใต้กล้ามเนื้อ เหมาะกับเคสที่มีเนื้อหน้าอกน้อย เหมาะกับคนที่สองแบบครับ ซึ่งหมอจะแนะนำให้วางซิลิโคนระหว่างกล้ามเนื้อ เนื่องจากจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และเหมาะสมที่สุดครับ

     วิธีในการเสริมหน้าอก

       การเสริมหน้าอก ทำหน้าอกห้อึ๋มขึ้น มีทั้งหมด 2 วิธีด้วยกันนะครับ คือการเสริมหน้าอกซิลิโคนเพียงอย่างเดียว และการเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเอง (ฉีดไขมันหน้าอก) แต่ละวิธีก็จะขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของแต่ละคน หรือตามความเหมาะสมของแต่ละเคส จากที่หมอประเมินนะครับ

IMG_8189.JPG

1. การเสริมหน้าอกซิลิโคน

      การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน (Breast Augmentation) คือการใช้ถุงซิลิโคนใส่เข้าไปบริเวณหน้าอก เพื่อให้หน้าอกที่ขนาดใหญ่ขึ้นหลายไซซ์ในครั้งเดียว ซึ่งควรที่จะเสริมซิลิโคนในขนาดที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดริ้ว หรือขอบซิลิโคนขึ้น เพราะจะทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติได้ครับ

·  หน้าอกใหญ่ขึ้นหลายไซซ์ในครั้งเดียว

·  หน้าอกสไตล์นางแบบฝรั่ง สาวสาย ฝ.

2. การเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเอง

       การเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเอง หรือการฉีดไขมันหน้าอก (Fat Grafting) คือการดูดไขมันส่วนเกินออกมา ด้วยเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet จากนั้นจะนำเซลล์ไขมันไปคัดกรอง เลือกเฉพาะเซล์ไขมันที่มีคุณภาพจริง ๆ มา ปั่นให้เซลล์ไขมันมีโมเลกุลเล็กลงตามที่ต้องการ และขั้นตอนสุดท้ายคือการนำไขมัน ไปปลูกถ่ายที่บริเวณหน้าอก โดยจะเพิ่มขนาดได้ตามฐานหน้าอกของคนไข้เท่านั้น

·  หน้าอกใหญ่ขึ้นในระดับหนึ่ง

·  มีความธรรมชาติมากที่สุด

·  แผลเล็กมาก เป็นจุด 1-2 mm เท่านั้น

·  สำหรับคนที่ไม่ชอบเสริมซิลิโคน

เสริมหน้าอกที่ไหนดี

           เสริมหน้าอกที่ไหนดี? ก่อนที่จะตัดสินใจว่าเราจะทำนมที่ไหนดี หมอแนะนำให้ลองเปรียบเทียบ และพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ตามด้านล่างนี้ก่อนนะครับ เพื่อให้เรามีข้อมูลเบื้องต้นไว้ และป้องกันไม่ให้ตัวเองถูกคลินิกที่ไร้มาตรฐานหลอกลวงครับ นอกจากนี้ ยังช่วยให้เราลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายลงได้อีกด้วย

·     หมอผ่าตัดต้องเป็นศัลยแพทย์ตกแต่ง (Plastic Surgery)

·     ความน่าเชื่อถือของแพทย์ และของคลินิก

·     ห้องผ่าตัดต้องได้มาตรฐาน มีระบบต่าง ๆ ครบครัน

·     วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพเท่านั้น

·     เครื่องมือ-อุปกรณ์ รุ่นใหม่ไหม? ได้มาตรฐานรึเปล่า?

·     หลังทำนม มีบริการ After Care ดูแลไหม?

·     ราคาเสริมหน้าอกที่สมเหตุสมผล ไม่ถูกจนเกินไป

·     มีผลงานหลังทำ และรีวิวเสริมหน้าอก ให้ดูเยอะ

การเตรียมตัวก่อนเสริมหน้าอก

·        นอนพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 8 ชั่วโมง

·        งดอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิด อย่างน้อย 8 ชั่วโมง

·        ล้างสีเล็บและตัดเล็บให้สั้น 1 นิ้ว ก่อนเสริมหน้าอก

·        ถอดเครื่องเครื่องประดับทุกชนิด และฟันปลอม

·        แจ้งให้แพทย์หากมีฟันโยกภายในช่องปาก

·        สวมเสื้อผ้าหลวม ๆ สีเข้ม ใส่แล้วรู้สึกสบายตัว

·        พาญาติหรือเพื่อนมาด้วย 1 คน (ห้ามกลับเอง)

การดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอก

·        สวมซัพพอร์ตบราเป็นประจำ เพื่อไม่ให้ซิลิโคนลอย

·        นวดหน้าอกตามที่หมอแนะนำ (Case by case)

·        รับประทานยาตามที่หมอให้ไปจนครบ

·        เข้ามารับบริการ After Care ตามที่เจ้าหน้าที่นัด

·        ช่วงแรกให้นอนหงาย หนุนหมอนสูง ๆ 

·        งดการนอนตะแคง และงดนอนคว่ำหน้า

·        งดออกกำลังกาย หรือใช้แรงแขนไปก่อน

·        งดกินอาหารแสลง ทะเล และไม่สะอาด

·        งดดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ไปก่อน

bottom of page