top of page

ปลูกผม

ปลูกผมเทคนิค FUE (FOLLICULAR UNIT EXCISION) เป็นการปลูกผมที่มีขั้นตอนการย้ายเซลล์รากผม ในรูปแบบการเจาะเอารากผมออกมา ซึ่งหลักการย้ายรากผมจะใช้หัวเจาะขนาดประมาณ 0.6-1.0 มิลลิเมตร เพื่อเจาะเอารากผมบริเวณท้ายทอย เป็นบริเวณที่เส้นผมมีความแข็งแรงมากที่สุด เจาะขึ้นมาด้วยความละเอียด ประณีตสูง ในขั้นตอนนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการบริการจากผู้ที่มีความชำนาญเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด จนทำให้รากผมเสียหายได้ ดังนั้นการย้ายเซลล์รากผมด้วยวิธีนี้จึงจำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เฉพาะทาง (American Board Certified) และด้วยเครื่องมือที่มีขนาดเล็กมาก การปลูกผม FUE จึงทำให้รอยแผลที่บริเวณด้านหลังมีความเลือนลางแทบมองไม่เห็น

การเตรียมตัวก่อนปลูกผม

ด้วยความที่ศัลยกรรมปลูกผมเป็นการผ่าตัดเล็ก ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนและหลังปลูกผมเลยไม่ได้ยุ่งยาก เพียงแค่งดพวกวิตามินต่างๆ สัก 1-2 สัปดาห์ หากใครที่ทานยา Minoxidil อยู่ก็ให้หยุดทานก่อน ในวันที่ปลูกผม ก็ให้งดทานชา กาแฟด้วย เพราะวิตามิน ยา และเครื่องดื่มเหล่านี้ อาจทำให้เลือดหยุดไหลช้าลง ส่งผลให้การผ่าตัดอาจใช้เวลานานขึ้น ระยะเวลาที่รากผมอยู่นอกร่างกายก็จะนานขึ้น อาจทำให้อัตราการรอดของกราฟท์ลดลง ที่สำคัญผู้เข้ารับการปลูกผมจะเมื่อยนานขึ้น

           ในวันที่ปลูกผม อย่าลืมใส่เสื้อเสื้อติดกระดุมแทนเสื้อยืด เมื่อกลับบ้านจะสามารถถอดเสื้อได้ง่ายกว่า ไม่ไปโดนบริเวณที่เพิ่งปลูกผม มิฉะนั้นกราฟท์ที่เพิ่งปลูกอาจจะหลุดและไม่ขึ้นตามที่ควรจะเป็น

การดูแลตัวเองหลังปลูกผม

  ลังปลูกผมถาวรไปแล้วก็ดูแลไม่ยาก ต้องเข้าใจก่อนว่าแผลจากการปลูกผมจะใช้เวลา 2-4 วันกว่าที่จะแห้งสนิท ในช่วงนี้เวลาอาจต้องระวังสักหน่อย เพราะกราฟท์ยังมีโอกาสหลุดง่ายอยู่ ควรระวังไม่แคะ แกะ หรือเกาบริเวณที่เพิ่งปลูกผมไป งดออกกำลังกายประมาณ 2 สัปดาห์ งดว่ายน้ำและซาวน่า 4 สัปดาห์ หลีกเลี่ยงการตากแดดโดยตรงเป็นเวลานานจนผิวไหม้       หากต้องอยู่กลางแจ้งนานๆ ควรสวมหมวกเพื่อเป็นการป้องกันผมที่เพิ่งปลูกไป และสามารถสระผมได้ทุกวัน แต่ควรเป็นไปตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่คลินิก ตลอดจนใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนในช่วง 2 สัปดาห์แรก เพื่อพ้นระยะเวลาดังกล่าวแล้ว ก็สามารถสระผมได้ตามปกติ รวมทั้งใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยไม่ต้องระวังอะไรมากแล้ว รวมถึงการใช้เซรั่มบำรุงหนังศีรษะต่างๆ ก็สามารถใช้ได้หลังจากปลูกผม 2 สัปดาห์เช่นกัน

ภาวะแทรกซ้อนหลังปลูกผม

    การปลูกผมจะมีผลข้างเคียงเล็กน้อยมาก ซึ่งไม่ได้เป็นที่น่ากังวล ที่พบได้ทั่วไปก็มักจะเป็นอาการบวม อาการปวดเล็กน้อย รอยแดง ภาวะผมร่วงชั่วคราว (Shock Loss) หรือเส้นผมเปลี่ยนสี เป็นต้น อย่างไรก็ดี ภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้เป็นเรื่องชั่วคราวและสามารถหายได้เองเมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง

       ทั้งนี้ทั้งนั้น การเลือกคลินิกปลูกผมที่มีมาตรฐานจะลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ได้ ในทางตรงกันข้าม หากเลือกผู้ให้บริการที่ไม่มีมาตรฐานหรือไม่มีประสบการณ์ ภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน อย่างเลวร้ายที่สุดคือติดเชื้อรุนแรงจนเสียชีวิต ซึ่งเคยเกิดขึ้นแล้วที่ประเทศอินเดีย จะเห็นได้ว่าการเลือกคลินิกปลูกผมที่ดีจึงสำคัญมาก

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการปลูกผม

  • กราฟท์คืออะไร

กราฟท์คือกอผม ซึ่งในหนึ่งกราฟท์นั้นอาจจะมีผม 1, 2, 3 หรือ 4 เส้นก็ได้ แต่โดยธรรมชาติแล้วร้อยละ 50 ของกราฟท์จะมี 2 เส้นค่ะ

  • ปลูกผมเจ็บมั้ย

สำหรับเทคนิค FUE นั้น คนไข้จะเจ็บที่สุดตอนฉีดยาชา แต่พอหลังยาชาออกฤทธิ์แล้ว ไม่ว่าจะระหว่างผ่าตัดหรือหลังผ่าตัด คนไข้ก็จะไม่รู้สึกเจ็บค่ะ ส่วนเทคนิค FUT จะมีอาการปวดหลังผ่าตัดที่มากกว่าและนานกว่า อาจใช้เวลาหลายวันหน่อยกว่าที่จะหายปวดค่ะ

  •  ใช้เส้นผมจริงหรือเส้นผมสังเคราะห์

ศัลยกรรมปลูกผมคือการย้ายรากผมของคนไข้เองจากบริเวณท้ายทอยหรือเหนือกกหูมาปลูกในบริเวณที่ต้องการ ดังนั้นผมที่นำมาปลูกนั้นคือผมจริงที่สามารถยาวได้เหมือนธรรมชาติค่ะ

ต้องโกนผมมั้ย

โกนเฉพาะบริเวณท้ายทอยสำหรับเจาะเอากราฟท์ออกมาเท่านั้นค่ะ พื้นที่ที่ต้องโกนจะมีขนาดเท่าหนึ่งฝ่ามือค่ะ แต่หากคนไข้เลือกปลูกผมแบบ Non Shaven จะไม่โกนผมค่ะ

  • ปลูกผมต้องพักฟื้นนานมั้ย

ไม่นานค่ะ เพราะศัลยกรรมปลูกผมถือว่าเป็นผ่าตัดเล็ก สำหรับเทคนิค FUE นั้นแผลจะมีขนาดเล็กกว่า 1 มม. ไม่เกิน 3 วันก็หายสนิทแล้ว คนไข้สามารถไปทำงานวันถัดไปได้เลย ในขณะที่เทคนิค FUT นั้นจะต้องมีการนัดให้คนไข้กลับมาตัดไหมในอีก 10 วันหลังผ่าตัดค่ะ

  • ปลูกผมเห็นผลเมื่อไหร่

ศัลยกรรมปลูกผมถือว่าเป็นโปรเจ็กต์ระยะ 12 เดือนค่ะ ผมที่ปลูกไปนั้นจะร่วงไปก่อนในช่วงสัปดาห์ที่ 3 จากนั้นจะค่อยๆ เริ่มขึ้นประมาณ 10-30% ในเดือนที่ 3 ก่อนที่จะขึ้นอย่างเต็มที่ในเดือนที่ 12 หรือ 1 ปีเต็มนั่นเอง

  • มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนมั้ย

การปลูกผมถือว่าเป็นการผ่าตัดเล็ก โอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนน้อยมากค่ะ อาจจะเป็นไปได้ที่คนไข้จะมีอาการแดง หรือเกิดสิวในบริเวณที่ปลูกและท้ายทอย หรือเกิดอาการบวมบริเวณหน้าผากจนถึงตา แต่เมื่อเวลาผ่านไปไม่นาน อาการเหล่านี้ก็จะดีขึ้นและหายเป็นปกติค่ะ

  • มีโอกาสที่ผมจะขึ้นกี่เปอร์เซ็นต์

เราคาดหวังว่าเส้นผมของคุณควรจะขึ้นมากกว่า 95% ค่ะ

bottom of page