top of page

ร้อยไหม

ร้อยไหม คือ วิธีการยกกระชับผิว โดยใช้ไหมละลายใส่เข้าไปใต้ชั้นผิว เงี่ยงไหมจะยึดเกาะกับชั้นผิวและดึงยกกระชับขึ้นตาม ตำแหน่งที่ต้องการ ซึ่งการร้อยไหมสามารถแก้ไขใบหน้าที่หย่อนคล้อยให้ยกกระชับขึ้น อีกทั้งยังสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวได้อีกด้วย ไหมคอลลาเจน จะไม่มีเงี่ยง มักใช้ร้อยควบคู่กับไหมมีเงี่ยงเพื่อช่วยในเรื่องของการยกกระชับพร้อมกับผิวที่อิ่มฟู เต่งตึงมากขี้น ไหมก้างปลา เงี่ยงไหมซี่เล็กเรียงตัวรอบเส้นไหม สามารถยกกระชับผิวได้ แต่ไม่เหมาะกับผิวที่หลวมเหลวขาดคอลลาเจน มีปลายเข็มแหลมอาจเกิดการบวมช้ำได้มากกว่าชนิดอื่น

ร้อยไหมอันตรายหรือไม่

          หลังการร้อยไหม จะมีอาการบวมช้ำน้อยมาก สามารถกลับบ้านหรือไปทำงานต่อได้ รวมถึง ผลข้างเคียง และอันตรายก็น้อยเช่นกัน แต่ก็ต้องเป็นการใช้ไหมที่ได้มาตรฐาน และทำการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการร้อยไหมเท่านั้น ไหมมีกี่ชนิด ในปัจจุบันไหมมีหลากหลายชนิด โดยที่ คลินิกของเราใช้ไหมที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาจากทั้งประเทศผู้ผลิตและไทยแล้วเท่านั้น ซึ่งมีทั้งหมด 3 ชนิด คือ

1.     ไหม PDO(Polydioxanone) ยกหน้าผ่านการกระตุ้นเส้นใยคอลลาเจนและอีลาสติน

2.     ไหมเกลียว(PDO Twist) ยกหน้าผ่านการเกาะเกี่ยวเนื้อเยื่อของผิวได้ดีและแข็งแรง

3.     ไหมกรวย(Silhouette) ยกใบหน้าผ่านกรวยขนาดเล็กที่มีความแข็งแรงพิเศษ เปรียบเหมือนนิ้วมือที่มองไม่เห็นดึงหน้าไว้​

ขั้นตอนการทำหัตถการร้อยไหม

1.     เริ่มด้วยการทำผิวหน้าให้สะอาด 100%

2.     ทายาชาทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที

3.     แพทย์ฉีดยาชาเฉพาะจุดเพิ่ม เพื่อป้องกันอาการเจ็บ

4.     แพทย์ผู้เชี่ยวชาญร้อยเรียงเส้นไหมด้วยเทคนิคปลอดเชื้อแบบเป็นมิติ โดยพิจารณาตามโครงสร้างใบหน้าของคนไข้แต่ละราย

5.     เมื่อเสร็จขั้นตอน ผู้ช่วยแพทย์ทำการประคบเย็น เพื่อบรรเทาอาการบวมหลังทำ

ข้อแนะนำก่อนและหลังการร้อยไหม

  • ก่อนทำ ควรงดยาบางกลุ่ม อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เช่น NSAIDS,Vitamin E,Primrose oil,Gingko,Garlic,Fish oil เป็นต้น เพราะจะทำให้ช้ำง่าย

  • หลังทำ งดโดนน้ำบริเวณที่ร้อยไหม 6 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ งดทำทรีตเมนต์หรือเลเซอร์ ออกกำลังหนัก โยคะ อบซาวน่า ดื่มแอลกอฮอล์ เป็นเวลา 1-2 สัปดาห์ และรับประทานยาตามแพทย์สั่งจ่าย

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

หลังทำอาจมีบวม รอยช้ำ และอาการเสียวใบหน้าจากไหมเล็กน้อย ซึ่งอาการดังกล่าวหายได้เองใน 1-2 สัปดาห์ แนะนำให้ประคบเย็น 1-2 วันแรก

bottom of page