top of page

ตัดหน้าอก

การผ่าตัดหน้าอก (Breast Surgery) เป็นการทำศัลยกรรมบนหน้าอกเพื่อปรับเปลี่ยนขนาดหรือรูปร่างของหน้าอกในบางกรณีก็เป็นการทำหน้าอกเพื่อแก้ปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ หรือในบางครั้งก็จะทำเพื่อความสวยงาม เช่น มีความต้องการให้มีขนาดเปลี่ยนแปลงไป หรือให้มีรูปทรงสวยงามถูกใจมากยิ่งขึ้น เทคนิคการผ่าตัดหน้าอกก็มีอยู่หลายแบบ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการผ่าตัด รวมถึงปัจจัยอื่นๆ เช่น ความต้องการของคนไข้อย่าง การผ่าตัดขนาดเต้านมให้เล็กลงหรือการตัดนมออกเพื่อเปลี่ยนจากหญิงเป็นชาย ก็เป็นอีกหนึ่งความต้องการที่ผู้หญิงและทอมหลายๆ คนอยากทำเป็นตัวอย่าง

ตัดหน้าอก Top Surgery for Female-to-Male คืออะไร?

การตัดหน้าอก หรือ FTM Top surgery เป็นการตัดหน้าอกเพื่อเปลี่ยนสรีระให้ทรานส์แมนมีลักษณะเหมือนผู้ชาย โดยแพทย์จะทำการตัดเนื้อหน้าอก หนังส่วนเกินบริเวณรักแร้ และดูดไขมันเพื่อปรับโครงสร้างให้มีความเหมาะสมเข้ากับสรีระของคนไข้แต่ละท่าน พร้อมทั้งแก้ไขหัวนมปานนม ให้มีลักษณะเป็นธรรมชาติเหมือนของผู้ชายทั่วไป ซึ่งถือเป็นการทำศัลกรรมรูปแบบหนึ่งของคนข้ามเพศจากหญิงเป็นชาย ที่มีความนิยมเป็นอย่างมาก

ศัลยกรรมตัดหน้าอกเหมาะกับใครบ้าง?
ศัลยกรรมตัดหน้าอก Top surgery เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการตัดเนื้อหน้าอกออก เพื่อให้หน้าอกมีความเรียบแบนตามลักษณะผู้ชายโดยทั่วไป โดยส่วนใหญ่ ผู้ที่รับบริการมักเป็นทรานแมนส์หรือคนข้ามเพศจากหญิงเป็นชาย และผู้ชายบางท่านที่มีปัญหาภาวะเต้านมเกิน (ผู้ชายที่มีหน้าอก) หรือ Gynecomastia

การเตรียมตัวก่อนตัดหน้าอกต้องทำอะไรบ้าง?

การเข้ารับศัลยกรรมตัดหน้าอกในประเทศไทย คุณจะต้องผ่าคุณสมบัติตามข้อกำหนดของแพทย์สภาแห่งประเทศไทย ผ่านการตรวจร่างกายและมีการรับจากจิตแพทย์ 2 ท่าน ก่อนได้รับการผ่าตัดเพื่อยืนยันว่าคุณสามารถได้รับการผ่าตัดได้และเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงหลังได้รับการตัดหน้าอก

การปฏิบัติตัวก่อนตัดหน้าอก

1. พบจิตแพทย์ 2 ท่าน

2. ตรวจเลือด 2 รายการ

3. ตรวจ RT-PCR 2 วันก่อนผ่าตัด

4. เอกซเรย์ปอด (สามารถตรวจที่รพ.ใกล้บ้านและนำผลมาให้ทางคลินิกได้)

5. งดฮอร์โมน บุหรี่ เหล้า อาหารเสริม วิตามินทุกชนิด ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์

6. งดน้ำ งดอาหาร 8 ชม.ก่อนผ่าตัด

การปฏิบัติตัวหลังตัดหน้าอก

1. ใส่ขวดเดรนประมาณ 3-7 วัน หรือ จนกระทั่งเลือดหยุดไหลนิ่งสนิทเกิน 2 วัน

2. ตัดไหม 14 วันหลังผ่าตัด

3. ห้ามให้แผลโดนน้ำ 14 วันหลังผ่าตัด (งดการอาบน้ำ ให้เช็ดตัวนอกผ้ารัดหน้าอก)

4. ห้ามถอดผ้ารัดหน้าอกออกจนกระทั่งคุณหมอสั่งให้ถอด

5. รัดหน้าอกต่ออีก 3 เดือนเพื่อให้หน้าอกเข้ารูปทรงที่สวยงาม

6. งดออกกำลังกายหนัก, ยกของหนัก, ยกแขนสูงหลังผ่าตัด 6 สัปดาห์

bottom of page