top of page

ศัลยกรรมตา

image.png

   การผ่าตัดแก้ไขปัญหาตาสองชั้นที่ไม่เท่ากัน สามารถผ่าตัดตาชั้นเดียวหรือตาสองชั้นหลบในให้เป็นตาสองชั้นที่ชัดขึ้น และเท่ากันโดยการผ่าตัดแก้ไขในส่วนของเปลือกตาบนตัดแต่งบริเวณเปลือกตาและปรับกล้ามเนื้อตาให้สวยงาม และยกกระชับมากขึ้น ทำให้บริเวณรอบดวงตาดูสดใสและทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนกว่าวัยมากขึ้น การผ่าตัดกรีดตายาว เป็นเทคนิคทำตาสองชั้นที่เหมาะสำหรับเคสที่มีปัญหามีไขมันชั้นตาเยอะ หนังตาตกหย่อนคล้อย โดยจะผ่ากรีดบริเวณ ตั้งแต่หัวตาถึงหางตา สามารถตัดหนังตาออกได้เยอะ ตัดไขมันออกได้มาก เหมาะกับคนที่อายุเยอะหรือมีกรรมพันธุ์หนังตาตก หนังตาเกิน การผ่าตัดกรีดตายาว เป็นเทคนิคทำตาสองชั้นที่เหมาะสำหรับเคสที่มีปัญหามีไขมันชั้นตาเยอะ หนังตาตกหย่อนคล้อย โดยจะผ่ากรีดบริเวณตั้งแต่หัวตาถึงหางตา สามารถตัดหนังตาออกได้เยอะ ตัดไขมันออกได้มาก เหมาะกับคนที่อายุเยอะหรือมีกรรมพันธุ์หนังตาตก หนังตาเกิน

สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนทำตาสองชั้น

       การทำตาสองชั้น เป็นการแก้ไขปัญหาของเปลือกตาบน ทั้งที่เกิดตั้งแต่กำเนิด เช่น ตาชั้นเดียว (asian eyelid) เปลือกตาหย่อนตามอายุ ชั้นตาไม่ชัดเจน ชั้นตาหลบใน หรือปัญหาชั้นตาอื่นๆ อันเกิดจาก พันธุกรรมและสาเหตุปัจจัยอื่นๆ เช่น กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ซึ่งการผ่าตัดต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ดังนี้

       วิธีการผ่าตัด การผ่าตัดแก้ไขมีหลายวิธี ตั้งแต่การเปิดแผลสั้น การเปิดแผลยาว การเย็บเพื่อให้เกิดชั้นตา การตัดผิวหนังส่วนเกินออก ซึ่งวิธีการผ่าตัดต่างๆ จะมีการพิจารณาว่าคนไข้แต่ละคนเหมาะกับวิธีไหน
          การประเมินก่อนการผ่าตัด สิ่งที่มีผลต่อชั้นตาหลังการผ่าตัด ได้แก่ ตำแหน่งของคิ้ว เช่นในคนไข้ที่มีคิ้วตก หรือ คิ้วไม่เท่ากัน ซึ่งประมาณ 50% ของคนไข้ที่มารับการผ่าตัดเปลือกตาบน มีตำแหน่งคิ้วที่ไม่เท่ากัน อาจทำให้ชั้นตาต่างกันได้หลังผ่าตัด ซึ่งศัลยแพทย์จะทำการวิเคราะห์เทคนิคที่จะนำมาใช้ในการแก้ปัญหานี้ ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเพื่อปรับตำแหน่งคิ้ว หรือมีการยกคิ้ว หรือทำการยกเปลือกตาบนใต้คิ้ว(subbrow lift)เพื่อแก้ปัญหาชั้นตาให้เท่ากันได้
          ปัญหาอื่น ที่ต้องแก้ไข บางคนอาจไม่ทราบว่าตัวเองมีปัญหาอื่น ๆ ร่วมอยู่ด้วย เช่น มีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ในคนไข้บางส่วนอาจมีปัญหากล้ามเนื้อเปลือกตาอ่อนแรง ทำให้ตาดูง่วง หรือเปลือกตาปิดตาดำมากกว่าปกติ ในคนไข้กลุ่มนี้จำเป็นต้องมีการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาร่วมด้วย  เพื่อให้สามารถเปิดตาได้มากขึ้น   หรือบางคนที่มีปัญหาจากไขมันเปลือกตามากไป น้อยไป ก็อาจจะต้องมีการแก้ไขตัดไขมัน หรือย้ายไขมันร่วมด้วย ทั้งนี้ก็ต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ประเมิน

1. วิธีเย็บ (suturing technique)

        วิธีนี้เป็นการเย็บ 3 จุด เหมาะสำหรับคนไข้ที่ไม่ได้มีหนังตาเกิน และมีปัญหาค่อนข้างน้อย ข้อดีคือ ใช้การเย็บเพื่อทำให้เกิดชั้นตาโดยไม่ต้องกรีดแผล จึงมีแผลน้อย ฟื้นตัวเร็ว แต่อาจจะมีปัญหาตามมาได้มากกว่าวิธีอื่น เช่น ไหมหลุดก่อนกำหนด การแพ้ไหมที่เย็บ เป็นต้น

การปฏิบัติตัวก่อนตัดหน้าอก (2).png

2. วิธีกรีดแผลสั้น (short incision)

        เทคนิคนี้ นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ทำโดยการกรีดแผลเล็ก ๆ ประมาณ 1 cm บริเวณเปลือกตา แล้วเย็บกล้ามเนื้อด้านใน เหมาะสำหรับคนที่ อายุไม่มาก ไม่มีหนังตาส่วนเกิน ข้อดีคือ แผลเล็ก ฟื้นตัวเร็ว และยุบบวมได้เร็วกว่า เมื่อเทียบกับการเปิดแผลยาว และผลอยู่ได้ถาวรมากกว่าวิธีเย็บ

3. วิธีกรีดแผลยาว (standard incision)

        วิธีนี้ ทำได้ในคนไข้ทุกคน เหมาะกับคนที่มีปัญหาหนังตาเกิน ไม่เหมาะกับการกรีดแผลเล็ก หรือต้องการเส้นตาที่ชัด สามารถทำไปพร้อมกับการแก้กล้ามเนื้อตาตกหรือยกคิ้ว วิธีนี้ได้ผลลัพธ์ดี แต่จะมีอาการบวม ช้ำนานกว่า ต้องพักฟื้นนานกว่า 2 วิธีแรก

เทคนิค Elegant Eyes เหมาะกับปัญหาชั้นตาแบบไหน

·  ตาชั้นเดียว ลักษณะตาจะมีขนาดเล็ก ไม่มีชั้นตา

·  ตาสองชั้นตาหลบใน หรือชั้นตาหลบใน มีลักษณะหนังตาตกทับชั้นตาและมีชั้นตาอยู่แล้ว แต่เวลาลืมตาจะมองไม่เห็นชั้นตา หรือชั้นตาไม่ชัด

·  ชั้นตาไม่เท่ากัน มีลักษณะขนาดของชั้นตาทั้งสองข้างที่ไม่เท่ากัน แต่มีชั้นตาอยู่แล้ว

·  หนังตาตก จะมีลักษณะหนังตาหย่อนคล้อย ไขมันที่เปลือกตาเยอะ ตาเศร้า อาจทำให้มีปัญหาในเรื่องของการมองเห็น

·  เบ้าตาลึก ลักษณะตาโหลเห็นขอบกระดูกตาชัดเจน ทำให้หน้าดูเหนื่อยและโทรม

·  กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จะมีลักษณะตาดูเหมือนง่วงนอน ลืมตาได้ไม่สุด ทำให้ดูไม่สดใส

·  ผู้ที่เคยทำตาสองชั้นมาแล้ว แต่ต้องการแก้ไขชั้นตา

ข้อควรรู้และการเตรียมตัวก่อนทำ

 • ตรวจเช็คเกี่ยวกับโรคประจำตัว 

 • หยุดอาหารเสริมประมาณ 3 สัปดาห์ เนื่องด้วยอาหารเสริมบางอย่างอาจจะมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด

 • การผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

 • ไม่ต้องนอนพักฟื้น

 • มาพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คและตัดไหมหลังจากการผ่าตัด 7 วัน หลังตัดไหมสามารถแต่งตาได้ตามปกติ

 • จะเริ่มยุบบวมใน 1-2 สัปดาห์

 • เข้าที่ภายเวลา 3 เดือน

การดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น

 • ประคบเย็น 48-72 ชั่วโมง  หลังจากนั้นประคบอุ่นได้ 

 • นอนหนุนหมอนสูง

 • ทำความสะอาดน้ำเกลือ Normal Saline เช้าเย็น และทายาขี้ผึ้งฆ่าเชื้อ

 • ห้ามแผลโดนน้ำประมาณ 72 ชม.

 • ไม่ควรขยี้ตา      

 • งดยาต้านเกล็ดเลือดหรือยาละลายลิ่มเลือด 1 สัปดาห์แรก

 • งดการออกกำลังกาย 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นออกกำลังกายเบาๆ ได้ ออกกำลังกายได้ตามปกติที่ 2 เดือน

 • พยายามหลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์ หรือมือถือเป็นเวลานานๆ เพราะอาจจะทำให้ตายุบบวมช้ากว่าปกติ

 • มาพบแพทย์เพื่อตรวจเช็ค และตัดไหมประมาณ 5-7 วัน 

 • สามารถติดต่อ aftercare ของคลินิกได้ 24ชั่วโมง

bottom of page