top of page

โบน่อง

โบท็อกลดน่อง คือการฉีดโบท็อก เข้าไปที่มัดกล้ามของกล้ามเนื้อน่องขา ซึ่งเมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะทำให้กล้ามเนื้อในบริเวณนี้อ่อนคลายตัว และขนาดเล็กลงเป็นผลทำให้ขาจะดูเรียวสวยขึ้น วิธีนี้มีข้อดีตรงที่ไม่มีแผลผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนพักฟื้นในโรงพยาบาล อย่างไรก็ตามการฉีดโบท็อกลดน่อง จะเป็นการฉีดเพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อให้เล็กลงชั่วคราวโดยจะเห็นผลหลังฉีดประมาณ 2-3 เดือน และจะมีนผลอยู่ประมาณ 6 เดือน

การฉีดน่องด้วยการทำโบท็อกซ์ หรือโบทูลินั่ม ท็อกซิน (Botulinum toxin) เป็นอีกหนึ่งวิธีการคล้ายกันกับการฉีดบริเวณส่วนๆอื่น เช่น ที่ใบหน้า กราม คือ เป็นการลดขนาดกล้ามเนื้อ ทำให้เรียวเล็กลง ซึ่งการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน จะฉีดลงไปตรงบริเวณกล้ามเนื้อน่อง ทำให้กล้ามเนื้อหยุดการทำงานชั่วคราว น่องก็จะไม่มีกล้ามเนื้อ ทำให้ขนาดของน่องดูเรียวเล็กลงนั่นเอง วิธีการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน นั้น มีข้อดีอยู่มาก ปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย และจะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถลุก เดิน นั่ง ได้เป็นปกติ ไม่มีบาดแผล ไม่ทิ้งความเจ็บปวด และไม่ต้องพักฟื้น เมื่อฉีดเสร็จแล้ว สามารถกลับบ้านใช้ชีวิตได้ตามปกติได้เลย เหมาะสำหรับคนที่ลองทุกวิธีแล้วแต่ยังไม่ได้ผล และการลดวิธีนี้ปลอดภัยไม่เป็นอันตราย ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจเป็นอย่างมาก  

หลักการทำงานของการฉีดโบท็อกซ์
เมื่อฉีดโบท็อกซ์เข้าไปที่บริเวณน่องแล้ว สารตัวนี้จะเข้าไปคลายกล้ามเนื้อให้อ่อนลง และหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อชั่วคราว ทำให้กล้ามเนื้อที่น่องมีขนาดเล็ก  และขาจะดูเพรียวเรียวยาวขึ้นนั่นเอง ซึ่งจะไม่มีผลต่อการเดิน หรือการใช้ชีวิตประจำวันแต่อย่างใด

VDO

ฉีดโบท็อกน่อง เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกจริงไหม?
การฉีดโบท็อกน่องหลังฉีดต้องใช้ระยะประมาณ 3 เดือน ถึงจะเริ่มเห็นผลเพราะกล้ามเนื้อมีขนาดใหญ่จะมีขนาดเล็กลง ขาดูเพรียวเรียวยาวขึ้น ส่วนในผลการรักษานั้น จะอยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือน แล้วแต่บุคคล ขึ้นอยู่กับการใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณน่องด้วย หากยังต้องเดินบ่อย ๆ หรือใส่ส้นสูงตลอดเวลา หรือออกกำลังกายผิดวิธี จะส่งผลให้ขนาดของกล้ามเนื้อน่องจะมีโอกาสกลับมาใหญ่ได้เร็ว หากรู้สึกว่าน่องกลับมาแข็งหรือใหญ่ขึ้น สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้เพื่อคงขนาดน่องให้เรียวเล็กตามคำแนะนำของแพทย์

การฉีดโบท็อกซ์ลดน่องระยะเวลาที่จะเห็นผลอยู่ได้นานแค่ไหน?

การฉีดโบท็อกซ์จะเริ่มเห็นผลได้หลังจากทำการฉีดไปแล้วประมาณ 1 เดือน และจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนที่สุดประมาณ 3 เดือนหลังจากที่ฉีด ส่วนของระยะเวลานั้น อยู่ได้นานประมาณ 6 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตประจำวันและกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำด้วยเช่นกัน หากทำกิจกรรมที่ส่งผลต่อให้กล้ามเนื้อน่องเกิดการเกร็งตัวบ่อย ๆ ระยะเวลาของผลลัพธ์ที่คงสภาพนั้นอาจจะลดลดลงทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละกรณีของคนไข้

สามารถฉีดซ้ำได้บ่อยแค่ไหน และใช้จำนวนกี่ยูนิต?

ในการฉีดโบท็อกซ์น่องนั้น สามารถฉีดซ้ำได้ทุก ๆ 6 เดือน และในส่วนของการใช้จำนวนของยูนิต จะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล หากมีจกำนวนกล้ามเนื้อใหญ่มาก อาจจะต้องเพิ่มปริมาณ แต่ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับแพทย์เป็นผู้ประเมินตามความเหมาะสมแต่ละสภาพบุคคล

วิธีเตรียมตัวก่อนการรักษา

1. งดดื่มแอลกอฮอล์ล่วงหน้า 1 วัน เพราะอาจทำให้เกิดการบวม

2. งดทานยาประเภทแอสไพริน เพราะอาจก่อให้เกิดการฟกช้ำได้

 การดูแลหลังทำ 

1. ใน 2 สัปดาห์แรก ควรหลีกเลี่ยงกำลังกายหนักๆ เช่น การวิ่งหรือการปั่นจักรยาน

2. หลีกเลี่ยงการซาวน์น่า หรือทำเลเซอร์ที่มีความร้อนเกี่ยวข้อง

3. งดดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 3 วัน เพื่อลดอาการบวม

bottom of page